Trích giới thiệu Tiểu thuyết Thầy Gotama và 8000 đệ tử sắp xuất bản

Bạn tình

Toman đã xài hết hơn phân nửa số tiền vàng xin được của cha vào những việc vặt vãnh chẳng đâu ra đâu. Cậu hết lao vào các quầy bán thịt dê thịt nai thịt nhím để ăn uống thỏa thuê lại tò mò bước sang các quầy bán chim từ chim sống tới chim chết.

Chim chết là nơi người ta làm thịt chim từ chiền chiện chích chòe sẻ bồ câu đến sáo họa mi cút mía tất cả đều có thể bày bán dưới các dạng nướng xào ram hầm mùi thơm bốc lên tận đỉnh đầu.

Chim sống là nơi người ta chơi một trò chơi rất lạ. Hàng chục thực khách được các cô gái môi son má phấn giao cho mỗi người mỗi thanh kiếm đã được mài đi mài lại thật sắc nhọn. Chiếc lồng chim là một thiết kế đặc biệt. Người ta giăng lưới sắt sát vào tường từ bên này sang tận bên kia cố tận dụng cho hết bề rộng của cả tòa nhà. Lưới được giăng kín không những ở bên dưới mà ngay cả bên trên nơi tiếp giáp với cái vòm nhà cao lêu nghêu bằng gạch. Thành thử ra chiếc lồng ấy quá rộng đủ để hàng chục người đứng bên trong và huơ kiếm tấn công chim tới tấp mà kiếm người này chẳng thể nào đụng tới những người kia. Bên trong chiếc lồng hàng trăm chú chim đủ màu đủ cỡ cứ soãi cánh bay loạn xạ tiếng kêu oan oát vang ra nghe đinh tai nhức óc. Chúng bay qua bay lại chơi vơi chới với khiếp đảm hãi hùng trước làn kiếm lao qua lao lại vun vút ở khắp mọi nơi. Hết tránh né mũi kiếm này chúng lại bị uy hiếp bởi một đường kiếm khác nên tất cả các con chim đáng thương ấy chẳng thể nào đậu xuống được. Tiếng kêu cứu của bầy chim cứ thế kéo dài ra bất tận. Tiếng cười khanh khách man rợ của khách cứ thế vang xa. Toman thích thú cười vui hồn nhiên không hề biết mình đang tham gia vào một trò chơi man rợ. Máu của loài chim hiền hậu chảy xuống ướt tèm nhem cả một khoảnh sân rộng. Những con chim bị chém lìa đầu đứt mình gãy cánh rơi vãi ngổn ngang khắp mọi nơi. Lũ chim chịu đau đớn quằn quại bao nhiêu thì tiếng cười đùa của khách càng nồng nhiệt bấy nhiêu. Riêng Toman chỉ một đỗi đã chém lìa đầu hai con bồ câu trắng chém đứt cánh bảy con chiền chiện và phanh thây mười hai con sẻ được thưởng đúng mười đồng tiền vàng.

Soma thì đang ở một nơi khác. Cậu trầm ngâm buồn bã dáng đi trông lếch tha lếch thếch. Cậu chả biết phải làm gì cả! Cuối cùng cậu hiểu ra là mình nhớ Donna. Không chút do dự cậu tức tốc quay về với cô bạn ấy. Cậu bé cẩn thận đếm bước chân để xác định cửa phòng. Cánh cửa phòng hé mở. Một người đàn ông lạ mặt vội bước ra. Soma khẽ nhíu mày. Nhưng rồi cậu cũng lách người bước vào. Nhận thấy Donna vẻ tươi tỉnh vừa kịp đứng dậy nhìn mình với đôi mắt tròn xoe cậu nói: - Donna! Nãy giờ cậu làm gì? Tớ đi vẩn vơ cuối cùng tớ hiểu ra một điều. - Điều gì? – Donna nhướng mắt lên hỏi vẻ vui mừng hiện ra trên khuôn mặt trái xoan. - Tớ hiểu ra là tớ thương cậu. Tớ không thể nào thiếu cậu được! – Soma vừa nói vừa rươm rướm nước mắt – Suốt ngày suốt đêm tớ chỉ nhớ tới cậu thôi! Donna bĩu môi: - Cậu nói xạo rồi! Tòa nhà này xây kín chẳng có ánh sáng lọt vào. Người ta chỉ làm một vài khe hở để lấy không khí ở trên vòm nhà nhưng vì khuất nên chả ai trông thấy. Cậu không nhận ra là tất cả mọi nơi trong tòa nhà đều phải thắp đèn liên tục đó sao? Chẳng ai biết ngày đêm cả chỉ trừ hai người… Donna đang nói thì đột ngột dừng lại. Cô biết là mình đã lỡ lời. Soma tò mò hỏi: - Ai vậy? Ai có thể biết điều đó? Donna đành nói thật: - Tớ và một người nữa. Nhưng cậu phải giữ bí mật. - Dĩ nhiên rồi! - Chính ông Savastika thủ lĩnh của tớ. Soma giật bắn người. Cậu vội vàng hỏi lại: - Cậu nói sao? Sa… va… sti… ka? Không phải đâu ông ấy là Mahavira mà? - Một lần tình cờ tớ nghe vợ ông ấy gọi. Thế là nhớ mãi cái tên ấy. Soma đổi sắc mặt. Giọng cậu bé trở nên rắn rỏi: - Tớ sẽ giết thằng khốn ấy! - Sao kỳ vậy? – Donna nhíu mày. - Chính lâu la của hắn giết hại cậu Zarin người xà ích của nhà tớ. Bọn chúng bắt cả cậu hai của tớ một tu sĩ đồng thời là một thầy thuốc rất hiền lành. Và độc ác hơn trước đây hắn đã xô chết hoàng thân Araveli cha nuôi của tớ. Đến lượt Donna tái mặt. Cô bé vặn hỏi: - Nhưng cậu có chắc chắn như vậy chưa? - Chính mắt tớ trông thấy. Còn chuyện ở thôn Pataligama là do cậu Zarin kể lại cho tớ. Cái tên Savastika tớ chẳng thể nào quên được. Tớ sẽ giết hắn!

Donna trườn nhanh người sang để bịt miệng Soma. Bất ngờ chiếc khăn lông trên người cô rơi xuống giường để lộ một thân hình trần trụi. Ánh nến dưới chân bức tường phía đối diện rọi lên tạo nên những mảng sáng lung linh huyền ảo trên người Donna. Soma vòng tay ôm lấy bạn. Bóng hai người chập chờn lúc rõ lúc mờ trên bức tường to có dán bốn bức tranh khỏa thân nam nữ khâu dính mép vào nhau. Nhìn trên tường hai chiếc bóng cứ thế mê mải quyện lấy nhau trong một màu đen thăm thẳm. Đột ngột lúc Soma đang ở tư thế hổ chúa vờn nai tơ đôi chân cậu vô tình đạp trúng vào một mảng tường ngay nơi dán bức tranh lụa. Cả hai nghe một tiếng “rầm” nặng nề. Ánh sáng bên ngoài ùa hẳn vào căn phòng không ai ngăn lại nổi. Donna xô bạn dậy và hốt hoảng la lên: “Chết mẹ rồi!”. Soma hất văng tấm tranh lụa đang vướng vào chân lồm cồm bò dậy khỏi giường. Ngay tiếp đó hàng loạt chuỗi phèng la gióng lên khắp nơi nghe đinh tai nhức óc. Nhìn khoảng trống đầy ánh nắng lọt vào Soma đoán biết có tới sáu hoặc tám viên gạch đã bị cậu đạp rơi mạnh xuống phía bên ngoài. Cậu cũng hiểu ra là trước đây có lẽ Donna đã dùng búa để cố đóng đinh đính bức tranh lụa vào tường gạch vì vậy gạch đã bị rời ra và tạo hẳn một cửa chui. Cửa chui này là một sự cấm kỵ đối với bọn cướp vì chúng muốn kiểm soát đường đi lối lại của tất cả mọi người.

Cả hai đã rời khỏi giường. Tiếng phèng la inh ỏi khắp nơi. Sắc mặt xanh tái Donna vừa run vừa nói: - Đúng là tiếng báo động! Soma ơi cậu hại tớ rồi! Thôi hãy mau chạy ra khỏi phòng và trốn biệt đi! Nhanh lên!